Ngày nay, hầu như trong bất kỳ lĩnh vực chế tạo sản xuất nào, máy laser cũng đều thể hiện giá trị và mang đến hàng loạt lợi ích đặc trưng cho lĩnh vực đó chẳng hạn như lĩnh vực chế tạo công cụ cơ khí. 

 

Nhờ vào khả năng làm sạch mép cắt, đường hàn tinh xảo, nét khắc mạnh mẽ, vận hành với công suất cao, máy laser đã dần dần chinh phục và chiếm lĩnh thị trường cơ khí, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý vật liệu, bộ phận kim loại.

 

1. Máy cắt laser là gì?

 

Tia laser được tạo ra bởi nhóm diode được truyền và khuếch đại qua một sợi cáp quang để truyền dữ liệu. Tia sáng này sau khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và hội tụ lại trên thấu kính.

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ

Máy cắt laser được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công cắt gọt kim loại, đặc biệt là kim loại tấm.

 

Máy cắt tạo ra tia laser hiệu quả hơn máy cắt laser CO2. Phương pháp truyền ánh sáng của máy này rất đơn giản vì thấu kính của nó sẽ được gắn chặt vào mỏ cắt.

 

Ngược lại, khi sử dụng máy cắt laser CO2 cần phải thay thế thấu kính thường xuyên để đảm bảo chất lượng đường cắt.

 

>>> Xem ngay loại dao cắt zig zag được chế tạo và gai công từ máy cắt laser.

2. Ứng dụng máy cắt laser trong ngành cơ khí

 

- Ứng dụng laser cắt kim loại

 

- Cắt laser tốc độ cao - năng suất cao

 

Tốc độ xử lý cao, bề mặt cắt mịn và dễ dàng lập trình là những ưu điểm mà công nghệ cắt laser đem lại cho ngành cơ khí. 

 

Laser có thể cắt trên bề mặt kim loại dạng tấm hoặc dạng ống có độ dày khác nhau với tốc độ cực nhanh trên các dụng cụ, bộ phận máy móc thậm chí là phôi cắt có kích thước cực nhỏ. 

 

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ 1

Hầu hết các vật liệu kim loại đều có thể được xử lý bằng công nghệ cắt laser.

 

- Ứng dụng công nghệ Hàn Laser - Vết nối an toàn

 

So với phương pháp hàn kim loại thông thường thì phương pháp hàn laser mang lại nhiều ưu điểm hơn. 

 

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ 2

Nhờ vào khả năng tự động hóa tuyệt vời, quy trình xử lý không tiếp xúc và tốc độ hàn cực cao, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dùng. 

 

Ngày nay, công nghệ hàn được ứng dụng nhiều vào quy trình sản xuất và mang lại hiệu quả cao cho ngành cơ khí.

 

Các mối hàn laser có khả năng chịu được sức căng lớn nhất. Ví dụ như các loại ống thép kim loại khi sử dụng thường dễ bị rạng nứt nếu không ứng dụng công nghệ hàn laser.

 

>>> Máy cắt laser còn được ứng dụng trong sản xuất các loại dao cắt công nghiệp cơ khí, các loại có giá thành phải chăng nhưng đạt chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

- Ứng dụng khắc laser ngành cơ khí

 

Laser được ứng dụng để khắc mã vạch, mã 2D, Logo, số lô, số seri, thông tin sản phẩm...

 

Công nghệ khắc laser tạo màu trên kim loại (Annealling) là phương pháp nung nóng và làm biến dạng kim loại để tạo vết khắc sâu tùy vào mục đích sử dụng. 

 

Các thông tin, ký tự được khắc bằng công nghệ laser thường có độ tương phản cao, dễ đọc, bền, ít bị mòn và hư hỏng qua nhiều năm sử dụng.

 

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ 3

Khắc chi tiết trên phụ tùng ô tô, xe máy, các sản phẩm cơ khí ...

 

Ngành cơ khí thường sử dụng các thành phần cấu tạo có mức kháng cao, quá trình sản xuất phải được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

 

Do đó, công nghệ laser luôn là giải pháp hàng đầu trong quy trình xử lý.


- Ứng dụng công nghệ đột khắc kim loại


Công nghệ khắc đột hay còn gọi là công nghệ khắc bằng mũi kim, đầu nhọn, khắc đột vi mô,… là công nghệ khắc tạo vết lõm trên vật liệu để tạo ra các dữ liệu nhận diện chữ hoặc số, dữ liệu code, 2D, hoặc logo trên sản phẩm mà con người có thể đọc được.

 

Ứng dụng:

 

- Đột mã hiệu , mã 2D, thông tin...lên động cơ xe, máy móc...

 

- Đột mã hiệu , mã 2D, thông tin...nhãn thiết bị, chìa khoá, ổ khoá ...

 

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ 4

Ngoài công nghệ khắc bằng laser, công nghệ khắc đột cũng là ột trong những giải pháp hữu hiệu và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 

>>> Xem ngay các loại dao cắt công nghiệp QA Knives đang được chọn nhiều nhất hiện nay. Các loại dao cắt này được gia công từ máy móc và công nghệ hiện đại, trong đó máy cắt laser cũng được ứng dụng trong việc cắt gọt.

3. Ưu điểm của máy cắt laser 

 

Máy cắt laser sử dụng công nghệ hiện đại cho chất lượng sản phẩm gia công tốt hơn hẳn so với máy laser CO2. Máy cắt laser có hiệu suất chuyển đổi cao, chi phí bảo dưỡng thấp và có thể hoạt động liên tục lên đến 100.000 giờ.

 

Tia laser có đường kính nhỏ và tỏa nhiệt tập trung nên đường cắt rất sắc nét. Bên cạnh đó nó được truyền từ nguồn phát đến mỏ cắt bằng sợi quang học nên tiêu tốn ít điện năng.

 

 [PHẢI BIẾT] ỨNG DỤNG MÁY CẮT LASER TRONG NGÀNH CƠ KHÍ 5

Hiệu quả chuyển đổi năng lượng nhanh của máy cắt laser

 

Máy cắt laser rất bền và chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn so với các loại máy cắt laser trên thị trường. Đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường do lượng bụi tỏa ra trong quá trình cắt rất thấp.

 

Cảm ơn đã đã theo dõi bài viết mà QA Knives đã chai sẻ. Mọi thắc mắc về các loại dao cắt công nghiệp. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.